วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

การเรียนการสอน วิชา วิทยาศาสตร์ G.2 เรื่อง อาหารหลัก 5 หมู่

การเรียนการสอน วิชาวิทยาศาสตร์  ระดับชั้้น G.2E
โดย คุณครูมิรันตรี    บุญตา
ดูภาพเล็กๆ น้อยๆ กันจ้า

ปริมาณสารอาหารและพลังงานที่คนเราควรจะได้รับในแต่ละวันนั้นมีความแตกต่างกันไป โดยแบ่งไปตามเพศและวัย ดังนั้นการอ่านตารางโภชนาการนั้นมีความสำคัญมากที่จะต้องศึกษาอย่างละเอียด อย่างเช่นผู้สูงอายุมีความต้องการปริมาณอาหารลดน้อยลง แต่ความต้องการสารอาหาร ยังคงเดิมดังนั้นอาหารของผู้สูงอายุ ควรจัดให้มีปริมาณและคุณภาพพอเพียงกับความต้องการของร่างกาย
การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทุกวัน ในปริมาณและสัดส่วนที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญ และควรปฏิบัติสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เพื่อที่จะได้มีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์และแข็งแรง
อาหารนั้นถูกแบ่งออกเป็น 5 หมู่ โดยแยกตามหน้าที่และประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย คนเราทุกคน ควรได้รับอาหารครบที่ 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอทุกวัน เพราะแต่ละหมู่ของอาหารมีหน้าที่ต่อร่างกายต่างกัน นอกจากนั้นอาหารแต่ละชนิด ต่างก็อาศัยซึ่งกันและกันในการย่อย ดูดซึม และนำไปใช้ประโยชน์ในร่างกายอีกด้วย อาหารหลัก 5 หมู่นั้นได้แก่

อาหารหมู่ที่ 1 สารอาหารประเภทโปรตีน มีหน้าที่ในการเสริมสร้าง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของ
                        ร่างกาย ได้แก่ เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ
อาหารหมู่ที่ 2 สารอาหารคาร์โบไฮเดรท มีหน้าทีให้พลังงาน และความอบอุ่นแก่ร่างกาย ได้แก่ 
                        ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน 
อาหารหมู่ที่ 3 สารอาหารพวกวิตามินและแร่ธาตุ ได้แก่ ผักต่าง ๆ
อาหารหมู่ที่ 4 วิตามินและแร่ธาตุ ได้แก่ ผลไม้ต่าง ๆ เป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกานคล้าย  

                         อาหารหมู่ 3
อาหารหมู่ที่ 5 ไขมันจากสัตว์ และพืช อาหารหมู่นี้นอกจากจะให้พลังงาน และความอบอุ่นแก่
                        ร่างกายแล้ว ยังช่วยในการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน 
                        ได้แก่ วิตามัน เอ ดี อี และ เค









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม